วันจันทร์, 20 มกราคม 2563

5 Superfoods เพื่อเพิ่มการออกกำลังกายของคุณ

5 Superfoods สำหรับคนชอบออกกำลังกาย

5 Superfoods สำหรับคนชอบออกกำลังกาย

ลองเพิ่มสุดยอดอาหารเหล่านี้ลงในอาหารประจำวันของคุณ เพื่อเพิ่มการออกกำลังกาย!

คนส่วนใหญ่รู้ว่าโภชนาการที่เหมาะสมและการใช้ชีวิตที่แอคทีฟเป็นองค์ประกอบสำคัญสองประการในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และคุณอาจรู้ด้วยว่าสิ่งที่คุณกินก่อนและหลังการออกกำลังกายจะมีผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพและการฟื้นตัวของคุณ

แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรู้ว่า ควรจะกิน/ดื่มอะไรและเมื่อไหร่ นั่นเป็นเหตุผลที่เราได้รวบรวมข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับอาหารยอดนิยมที่เราชื่นชอบซึ่งสามารถส่งผลดีต่อการออกกำลังกายของเราได้

1. เมล็ดเชีย

เมล็ดเชียและผลไม้แสนอร่อย

เมล็ดเชียและผลไม้แสนอร่อย

เมล็ดเล็ก ๆ เหล่านี้อัดแน่นไปด้วยพลัง! ชื่อของมันมาจากคำว่า “Chiabaan” ของชาวมายันซึ่งแปลว่า ‘เสริมสร้างความเข้มแข็ง’ เมล็ดเชียไม่เพียงแต่มีโปรตีน 20% และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพเท่านั้น แต่ยังมีโอเมก้า 3 มากกว่าพืชชนิดอื่น เมล็ดเชียยังไฮโดรฟิลลิก (Hydrophilic) ที่สามารถดูดซับน้ำได้มากถึง 10-12 เท่า! ที่ช่วยให้รู้สึกอิ่ม

2. บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ลูกเล็ก ๆ ทุกผลมีคาร์โบไฮเดรต สารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระสูง แต่มีน้ำตาลและแคลอรี่ต่ำ แล้วคุณจะยังต้องการอะไรอีกล่ะ
เนื้อที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจำนวนมาก ไม่เพียงแต่ให้พลังงานแก่คุณเท่านั้น แต่ยังเผาผลาญและย่อยได้ช้ากว่า ซึ่งจะทำให้ระบบของคุณใช้เชื้อเพลิงได้นานขึ้นและช่วยให้คุณมีพลังงานที่ยาวนานสำหรับการออกกำลังกายอีกด้วย!
สารต้านอนุมูลอิสระระดับสูงช่วยสร้างเนื้อเยื่อใหม่ จากการทำลายอนุมูลอิสระซึ่งเร่งการซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย
ข้อดีทั้งหมดนี้ทำให้บลูเบอร์รี่เป็นอาหารว่างที่สมบูรณ์แบบทั้งก่อน ระหว่างและหลังการออกกำลังกายของคุณ

3. ถั่วลิสง

ราชาแห่งโปรตีน! ถั่วชนิดนี้มีโปรตีน 7 กรัมต่อออนซ์และไฟเบอร์จำนวนมากอีกด้วย ซึ่งสามารถช่วยลดความหิวและช่วยให้คุณอิ่มนานขึ้น
โปรตีนไม่เพียงทำให้เป็นอาหารออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยม แต่เนื้อของถั่วที่มีแมกนีเซียมยังช่วยให้กระดูกของคุณดีขึ้นด้วย
ถั่วลิสงมีไขมันและไนอาซินที่มีประโยชน์ซึ่งเป็นวิตามิน B-Complex ที่สำคัญที่ช่วยให้ร่างกายของคุณมีพลังงานที่จำเป็น หลังจากออกกำลังกายอย่างหนัก พวกเราคนไทยโชคดีมากที่สามารถหาถั่ววิเศษนี้ได้ง่ายมาก ๆ

4. อัลมอนด์

ถั่วเม็ดเบ้อเริ่มนี้ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มสุขภาพให้คุณ! มีโปรตีนมากกว่าไข่และมีแมงกานีสและทองแดงซึ่งช่วยเพิ่มพลังงานโดยช่วยเพิ่มไมโตคอนเดรียในเซลล์ของคุณ

อัลมอนด์

สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในอัลมอนด์ช่วยควบคุมน้ำตาลในร่างกายของคุณและเพิ่มระดับ HDL (คอเลสเตอรอลชนิดที่ดีที่ช่วยบำรุงหัวใจของคุณ 😉 ) คุณจะได้รับพลังงานจากวิตามิน ไรโบฟลาวินและวิตามินบีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

5. บักวีต (Buckwheat Groats)

 

เมล็ดเล็ก ๆ ที่เห็นนี้ไม่ใช่ข้าวหรือข้าวสาลี! บัควีทมีแคลอรี่ต่ำตามธรรมชาติและมีโปรตีนและสารอาหารสูง เมื่อเปรียบเทียบกับธัญพืชเช่นข้าวโอ๊ตหรือข้าวสาลี แต่ทำไมบัควีทถึงช่วยเรื่องการออกกำลังกายของคุณ?
บักวีตให้ทั้งคาร์โบไฮเดรตและกรดอะมิโน ในขณะที่มีเส้นใยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง วิธีนี้ใช้ได้ผลดีที่สุดเมื่อบริโภค 45 นาทีก่อนออกกำลังกายหรือ 30 นาทีแรกหลังออกกำลังกาย

บักวีต

เรียบเรียงจาก https://erinbakers.com/blogs/news/5-superfoods-to-boost-your-workout

เรื่องที่เกี่ยวข้อง