วันจันทร์, 20 มกราคม 2563

7 อาหารช่วยลดความอ้วน

09 พ.ย. 2019
107

อาหารช่วยลดความอ้วน เพื่อหุ่นสวย

เป็นวิธีลดน้ำหนักที่น่าสนมากๆ สำหรับอาหารช่วยลดความอ้วน แน่นอนว่าสาว ๆ ทุกคนคงไม่อยากเป็นคนที่มีรูปร่างอ้วนใช่ ไหมล่ะค่ะ แต่ถ้าจะให้มานั่งออกกำลังกายก็มีข้ออ้างว่า ไม่มีเวลาบ้างล่ะ
และก็เลยหันมาใช้วิธีที่นิยมมากๆ คือการอดอาหารบ้างบ้างล่ะ ซึ่งการทำแบบ นี้จะนำไปสู่การเป็นโรคกระเพาะบ้างล่ะ หรือการเป็นโรคขาดสารอาหารบ้างล่ะ เพราะคนเราต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถึงจะแข็งแรง แต่เมื่อสาวๆ ทำแบบนี้ก็เลยทำให้สาวๆ ส่วนใหญ่มักจะผอมได้สมใจแต่ว่าจะผอมแบบโซม ๆ ซูบๆ วันนี้เราก็เลยนำเอา อาหารช่วยลดความอ้วน มาฝากคุณสาว ๆ กันเพื่อที่ ได้คุณจะได้ไม่อดจนโทรมๆ ค่ะ ว่าแล้วเราก็ได้ดูกันเลยดีกว่านะค่ะว่า อาหาร ช่วยลดความอ้วนของเราในวันนี้จะมีสักกี่อย่างที่อยู่ในครัวของคุณผู้หญิงกันบ้าง รับรองว่า อาหารช่วยลดความอ้วน จะสามารถเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก ของคุณได้ แต่ถ้าจะให้มีสุขภาพที่ดีทั้งในและนอกควรจะหาเวลาออกกำลังกาย บ้างสัก 5-10 นาทีก็มีประโยชน์มากๆ แล้วแหละค่ะ

7 อาหารช่วยลดความอ้วน

1. พืชจำพวกถั่ว

ถั่ว

มีไฟเบอร์สูงที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และถั่วยังมี Resistant Starch (RSI) (สตาร์ซ เป็นสารีทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ในระบบทางเดินอาหาร) ที่ช่วยเผาผลาญไขมันมากขึ้น ส่วนใหญ่จากหน้าท้องและสะโพกลองกินวันละหนึ่งถึงสามส่วนต่อวัน

2. ต้นหอมญี่ปุ่น (Leek)

ต้นหอมญี่ปุ่น

ประกอบด้วยสารที่มีแมงกานีสที่ทำให้น้ำตาลในเลือดคงที่ และไฟเบอร์ ทำให้ต้นหอมญี่ปุ่นเป็นตัวเลือกที่ดีในการสร้างฮอร์โมนที่ช่วยเผาผลาญไขมัน กินอย่างน้อยวันละหนึ่งส่วน กระเทียมกับหัวหอมก็ดีเช่นกัน

3. เบอร์รี่

เบอร์รี่

ผลไม้กลุ่มเบอร์รี่จะมีฟลาโวนอยด์ที่หยุดยั้งเซลล์ไขมัน ไม่ให้ใหญ่ขึ้นและกระตุ้นให้การหลั่งฮอร์โมน Adiponectin ที่ช่วยในการจัดการกับน้ำตาลในเลือด กินซักวันละหนึ่งกำมือทุกวัน

4. เนื้อสัตว์และไข่

มีกรดอะมิโน L-Arginine ที่จัดการกับความอยากอาหารและลดไขมันในร่างกาย เป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนที่เพิ่มการเผาผลาญ กินอย่างน้อยสัปดาห์ละสามถึงห้าส่วน

5. ผักสีเขียวเข้ม

เช่น ผักโขม ร็อกเก็ต และบร็อกโคลี อาจช่วยการทำงานของไทรอยด์ เร่งการเผาผลาญพลังงานกินอย่างน้อยวันละสองส่วน

ผักร็อกเก็ต

6. อาหารนม

มีส่วนผสมของกรดคอนจุเกเตดไลโนลีอิกที่ช่วยในการผลักไขมันออกจากเนื้อเยื่อ เพื่อจะได้เผาผลาญได้ง่ายขึ้น ส่วนผสมของโปรตีนที่ค่อนข้างสูง ยังกระตุ้นฮอร์โมนที่กดความอยากอาหารที่ชื่อว่า คอเลซิสโทไคนิน (Cholecystokinin) อาหารนมที่ดีที่สุดคือ โยเกิร์ต ลองกินนมหรือโยเกิร์ตวันละหนึ่งหรือสองส่วน

7. ถั่วเปลือกแข็งและธัญพืช

งานวิจัยชี้ว่า คนที่กินถั่วสัปดาห์ละสองครั้ง มีแนวโน้มน้ำหนักขึ้นน้อยกว่าคนที่ไม่ได้กิน ลองกินวันละหนึ่งครั้ง