วันจันทร์, 20 มกราคม 2563

5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดน้ําหนัก

13 พ.ย. 2019
29

ความเข้าใจผิดเรื่อง!.. การลดน้ําหนัก

คุณเคยมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดน้ําหนักบ้างไหมครับ การลด | น้ําหนักเป็นวิธียอดฮิตที่สาวๆ ทั้งหลายให้ความสนใจและทุกวันนี้ ต้องยอมรับเลยว่ามีวิธีลดน้ําหนักต่างๆ มากมายหลายวิธี แต่จะมีใครรู้บ้าง ไหนว่าครับว่ามีหลายคนที่มี ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดน้ําหนัก วันนี้เรา ก็เลยนําเอาเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดน้ําหนัก มาฝากันครับ ว่าแล้วเราก็ไปดูกับเลยดีกว่าไหมครับว่า ความเข้าใจผิดเกี่ยว กับการลดน้ําหนักมีอะไรบ้าง แล้วนับจากนี้เป็นต้นไปสาวๆ คนไหนที่อยาก ผอมก็จะได้ทําตามวิธีที่ถูกต้องและนอกจากจะทําให้มีหุ่นที่สวยสมใจแล้วยังจะไม่ทําให้เกิดอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะวิธีไหนๆ ยังงัย สืบหาเวลาออกกําลังการเพื่อสุขภาพกันด้วยนะครับ เพราะลําพังจะพึ่งการลด อาหารอย่างเดียวคงจะไม่สามรถเห็นผลได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์หรอกนะครับ

5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดน้ําหนัก

1. งดคาร์โบไฮเดรต

คนมักเข้าใจกันว่า ถ้าต้องการลดน้ําหนักต้องงดอาหารจําพวก “คาร์โบไฮเดรต” ทั้งหมด ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว “คาร์โบไฮเดรต” คือสารอาหารจําเป็นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้ร่างกายและช่วยรักษาระดับพลังงานให้คงที่ เพราะฉะนั้นถึงจะลดน้ําหนัก ก็ไม่ควรหยุดกินคาร์โบไฮเดรตอย่างเช่นพวกโฮลเกรน สามารถทานได้แต่สําหรับพวกขนมหวาน น้ําตาล โซดา ฯลฯ อันนี้ ขอให้งดซะนะ

2. “ไร้ไขมัน” ดีกว่า “ไขมันต่ํา”

หลายคนเลือกทานอาหารที่มีป้ายกํากับว่า “ไขมัน 0%” แต่คุณรู้ไหม ว่า จริงๆ แล้วอาหารที่บอกว่า “ไขมัน 0%” มีส่วนผสมของ “น้ําตาล” และ “เกลือ” มากพอดูที่จะทําให้รสชาติอร่อยขึ้น นอกจากนี้ร่างกายของเราใน แต่ละวันก็ต้องการ “ไขมัน” ในปริมาณเล็กน้อยเพื่อจะทําให้ร่างกายอบอุ่น เพราะฉะนั้นอย่าเลือกทานอาหาร “ไขมัน 0%” (No Fat) แต่ให้เลือกทาน อาหารไขมันต่ํา (Low Fat) ก็ได้นะ

3. ถ้าฉันออกกําลังกายแล้วฉันจะกินมากเท่าไหร่ก็ได้

จําไว้เสมอว่า การลดน้ําหนักที่ได้ผลหมายถึงการเผาผลาญแคลอรีให้มาก กว่าการบริโภคเข้าไป แม้ว่าการออกกําลังกายจะเป็นวิธีที่ดีในการเผาผลาญ แคลอรีทําให้หลายคนเข้าใจผิดว่า ไหน ๆ เราก็ออกกําลังกายทุก ๆ วันอยู่แล้ว จะทานอะไรเข้าไปก็คงไม่เป็นไร (มั้ง) แต่จริงๆ แล้ว เราประเมินไม่ได้หรอก นะว่า การออกกําลังกายครั้งหนึ่งของเราสามารถเผาผลาญแคลอรีไปได้มาก แค่ไหน และเราก็ไม่สามารถประเมินได้ว่า อาหารที่เราทานเข้าไปในแต่ละวัน มีแคลอรีมากแค่ไหน เพราะฉะนั้นแล้วหากคุณออกกําลังกายจนสามารถเบิร์น แคลอรีไปได้ 350 แคลอรี แต่หลังจากนั้นคุณกลับไปทานชีสเบอร์เกอร์ มัน ฝรั่งทอดและน้ําอัดลม ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคุณจะต้องอ้วนขึ้นแน่ๆ

4. ถ้าฉันควบคุมอาหารมาทั้งอาทิตย์แล้วสุดสัปดาห์ขอกินไม่ยั้งสักทีจะได้ไหม

แม้ว่าคุณจะกินอาหารเพื่อสุขภาพและออกกําลังกายมาตลอดทั้งสัปดาห์ ก็อย่าคิดที่จะปล่อยปละตัวเองในช่วงวันหยุดเลยทีเดียวเชียว เพราะเพียงแค่ 1-2 วันที่คุณรับแคลอรีในปริมาณมาก ก็ทําให้น้ําหนักของคุณพุ่งพรวดขึ้นได้ง่าย ๆ ฉะนั้นแล้วแม้ว่าคุณจะทําดีมาทั้งสัปดาห์ ก็ควรคงระดับการทานอาหารให้เหมาะสมกับร่างกายต่อไปอีกเรื่อยๆ (แต่ถ้า ตามใจตัวเองสักเล็กน้อยก็ไม่ว่ากัน)

5. กินน้อยลงจะช่วยให้ท้องแฟบง่ายๆ

ไม่จริงเสมอไปที่ว่า การทานอาหารน้อยลงบ้างในบางมื้อจะช่วยทําให้ หน้าท้องแฟบลงได้ นั่นเพราะหากวันนี้ทานมาก ๆ วันพรุ่งนี้ทานน้อยๆ สลับไปสลับมาเช่นนี้ อาจทําให้ร่างกายสับสนและนําไปสู่ความอยากอาหาร ที่มากขึ้นจนทําให้เราเผลอทานมากขึ้นได้นั่นเองเพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือ ควรรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง สม่ําเสมอ และปริมาณ ไม่แตกต่างกันมากนักในแต่ละมื้อซึ่งจะช่วยให้การเผาผลาญแคลอรีมี ประสิทธิภาพดีกว่า